Cách phòng ngừa và xử lý cây nha đam bị nhiễm bệnh
Cây nha đam hay còn gọi là Aloe Vera là loại cây dễ trồng có nhiều tác dụng trong ẩm thực và ngành công nghiệp mỹ phẩm, y học. 

Nha đam thuộc loại cây mọng nước, lá chứa nhiều nước có thể sống được điều kiện khô hạn. Cây nha đam rất dễ trồng, có thể trồng theo luống, trồng trong chậu hoặc trồng dạng thủy sinh. Nha đam có tính hàn, mát có nhiều công dụng tốt như:

  • Trong ẩm thực: chế biến các món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe như làm nước uống thanh mát đóng chai, làm yaourt nha đam, sinh tố nha đam, chè đam đường phèn,..
  • Trong y học và làm đẹp: Trị táo bón, giải nhiệt cơ thể, chế biến gel trị nứt nẻ môi, tay chân, kem trị nám, trị mụn,..
  • Trang trí nội ngoại thất: Làm cây cảnh trang trí sân vườn, văn phòng, hút khí độc làm sạch không gian sống,…

Nha đam cũng giống như một số loại cây khác cũng dễ nhiễm các bệnh nếu như chăm sóc không đúng cách. Các bệnh thường gặp ở cây nha đam và cách xử lý

Các bệnh thường gặp ở cây nha đam

1. Nha đam bị thối rễ: Dấu hiệu nhận biết là lá bị héo úa, teo, cây yếu sắp chết. Nguyên nhân là do cây bị ngập úng nước. Cách xử lý là thoát nước cho cây. Nhổ cây lên cắt bỏ phần gốc rễ bị thối rồi sau đó trồng dưỡng cây vào đất tơi xốp nơi thoáng mát, chăm sóc cây khoảng 14 ngày để cây khỏe hẳn trước khi đem ra chỗ khác trồng.

Lưu ý đất trồng: Đất trồng phải tơi xốp thoát nước. Có thể áp dụng 2 cách chọn đất trồng trong chậu.

  • Cách 1: Chọn đất trồng loại dùng cho chậu (potting soil) trộn với cát tỷ lệ 1:1 rồi sau đó đổ vào chậu có lỗ thoát nước. Tiếp theo là trồng cây nha đam vào chậu và chăm sóc
  • Cách 2: Chọn đất trồng loại dùng cho chậu (potting soli), xơ dừa và sỏi nhỏ trộn tỷ lệ 1:1:2. Tác dụng của xơ dừa là giữ ẩm và làm mát gốc rễ cây. Sỏi nhỏ trộn chung giúp thoát nước tốt.

2. Nha đam bị vàng lá, thối lá: Lá xanh chuyển sang màu vàng, úng thối và lây lan các nhánh lá khác. Nguyên nhân là do nhiễm vi khuẩn. Cách xử lý là cắt bỏ các nhánh lá bị thối, cách ly cây bệnh để không bị nhiễm khuẩn lây lan. Sau đó, chăm sóc và dưỡng cây bệnh 1 thời gian khi cây khỏe lại thì đem ra trồng tiếp.

Nha đam bị vàng úng lá

3. Lá bị đốm đen: Xuất hiện nhiều đốm đen trên bề mặt của lá, thường gặp ở nha đam Thái. Nguyên nhân là do trồng trong chậu lâu ngày đất hết chất dinh dưỡng. Vì vậy cần bổ sung dưỡng chất cho nha đam bằng phân hữu cơ, trùng quế hoặc thay đất khác.

Nha đam lá bị đốm đen

Khi trồng bất kỳ loại cây gì thì cũng cần đảm bảo các nguyên tắc “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” để đảm bảo cho cây trồng đạt chất lượng và năng suất cao.

Shop Thi Garden là một trong những nơi cung cấp các sản phẩm hoa và cây cảnh đẹp, chất lượng đáng tin cậy cho quý khách hàng!

X