Các phương pháp nhân giống cây trồng phổ biến

Nhân giống cây trồng là cách để duy trì được giống được dài lâu. Hiện nay, với sự phát triển của ngành công nghệ sinh học và nông nghiệp đã tạo ra được nhiều phương pháp nhân giống. Mỗi phương pháp phù hợp với từng loại cây, mục đích trồng cũng như có những ưu điểm, nhược điểm riêng.

Phổ biến hiện nay có 2 phương pháp chính: nhân giống hữu tính và nhân giống vô tính.

Phương pháp nhân giống hữu tính: Là phương pháp tạo cây mới từ hạt của cây mẹ. Hạt được chọn lọc làm giống sẽ được ngâm trong nước và ủ để hạt nảy nầm. Sau đó, hạt sẽ được gieo vào các luống đất đã được chuẩn bị sẵn hoặc gieo vào bầu đất cho đến khi cây con cao khoảng 7-10 cm sẽ được đem trồng vào luống đất.

  • Ưu điểm: Nhân được nhiều cây con từ hạt, dễ thực hiện, không tốn công, chi phí rẻ và cây sống được lâu.
  • Nhược điểm: Không kiểm soát được chất lượng hạt giống do biến dị di truyền, dễ thoái hóa giống sau nhiều vụ và cây lâu cho thu hoạch (đối với cây ăn trái).
Phương pháp gieo hạt

Phương pháp nhân giống vô tính: Gồm phương pháp chiết cành, giâm cành và ghép cây

Chiết cành: Là phương pháp chiết cành của cây giống đem trồng để tạo thành 1 cây mới.

  • Ưu điểm: Lưu giữ được đặc tính của cây giống, cho thu hoạch sớm và nhanh cho cây giống.
  • Nhược điểm: Chiết nhánh từ cây giống sẽ làm cây giống bị cõi, mất sức, số lượng cây nhân giống không nhiều và tốn công chăm sóc nhiều.
Phương pháp chiết cành

Giâm cành: Là phương pháp cắt cành cây giống giâm vào giá thể để ra rễ tạo thành cây mới.

  • Ưu điểm: Giữ được đặc tính của cây giống, mau cho thu hoạch, nhân giống dễ, nhiều
  • Nhược điểm: Giữ được đặc tính của cây giống, yêu cầu đúng kỹ thuật, phải có các thiết bị cần thiết, tốn thời gian chăm sóc, cây giống mẹ mau cõi
Phương pháp giâm cành

Ghép cây: Là phương pháp tách rời một mắt ghép, một chồi non vừa lú ra ở một mắt lá, hay là một đoạn thân non của cây mang những đặc tính nổi bật của cây giống mà muốn tạo cây con đem ghép vào một cây khác có khả năng sống khỏe và phát triển tốt.

  • Ưu điểm: Giữ được đặc tính của cây giống, hệ số nhân giống cao, khả năng thích nghi tốt, cho thu hoạch sớm
  • Nhược điểm: Yêu cầu kỹ thuật cao, phải chọn mắt ghép, đoạn ghép và cây được ghép tốt, tốn thời gian chăm sóc, chi phí cao.

Chọn phương pháp nhân giống nào để đạt hiệu quả cao còn tùy thuộc vào loại cây và mục đích trồng. Đối với các loại rau, cũ, hoa dạng thân thảo, vòng đời ngắn từ 2-6 tháng thì trồng bằng hạt chủ yếu. Đối với các loại cây ăn quả thì phương pháp ghép cây là hiệu quả nhất vì có thể nhân giống đại trà. Ngày nay, có nhiều trung tâm cây giống ứng dụng kỹ thuật ghép cây cho ra nhiều loại chủng loại giống cây trồng như giống ngắn ngày, giống cao sản, giống thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu,…

Tuy nhiên, một điều lưu ý quan trọng khi chọn giống đối với bất kỳ phương pháp nào cũng phải chọn cây giống mẹ tốt để cho hạt giống tốt, cành nhánh, mắt ghép tốt để tạo cây con tốt. Đặc biệt đối với cây giống bằng phương pháp ghép cây nên chọn các trung tâm, cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để tránh mất thời gian công sức và tiền bạc khi trồng cây kém chất lượng.

 

 

X