Sống xanh hay sống hiện đại?
Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại với nhiều tiện nghi, tiện ích hiện đại nhưng bên cạnh mặt trái của nó là sự ô nhiễm, cạn kiệt nguồn tài nguyên và các vấn đề khác, nhưng đó là sự thật hiện trạng. Xu hướng sống xanh ngày càng được ưa chuộng và đang xem là một xu thế. Nhưng để sống xanh trong cuộc sống hiện đại thì dễ hay khó? Sống xanh như thế nào cho đúng? Bạn chọn cho mình lối sống nào?

Nói thì bao giờ cũng dễ nhưng để làm thì rất khó. Những câu hỏi trên nghe rất bình thường nhưng để trả lời và thực hiện thì không dễ tí nào mà còn gây nhiều tranh cãi. Vấn đề đặt ra ở trên, Thi Garden xin phép được chỉ trình bày, chia sẻ theo quan điểm sống của mình về lối sống xanh trong cuộc sống hiện đại.

Mấy năm gần đây mình nghe từ “công trình xanh” là có nghĩa là phải có trồng cây xanh trên balcony, sân thượng, mái hoặc là trồng cây trong chậu để bên trong công trình đó. Dễ nhìn thấy nhất là các công trình thiết kế của KTS Võ Trọng Nghĩa rợp bóng cây um tùm trên mái. Tuy nhiên, hiểu ” xanh” như vậy chưa đúng và đầy đủ. Không phải sống xanh là cứ phải trồng nhiều cây xanh là đủ sống xanh mà còn nhiều yếu tố khác nữa như sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, năng lượng tự nhiên như là năng lượng mặt trời, năng lượng gió, sử dụng thiết bị ít tiêu hao nhiên liệu, tái tạo vật liệu đã sử dụng…và sống xanh còn theo quan điểm của nhiều người là nói về lối sống trong tinh thần, nhân cách là sống đời sống giản di, tối giản, thanh bạch, an yên, ung dung tự tại, yêu thương chan hòa,…

Với Thi Garden, là một người yêu công nghệ và thiên nhiên vì vậy mình không thể chỉ sống xanh hay sống hiện đại được trong cuộc sống hiện nay. Quan điểm sống của mình là sống xanh trong cuộc sống hiện đại. Mình luôn tìm hiểu, học hỏi các kỹ năng và tìm hiểu các ứng dụng của công nghệ trong lối sống xanh để có thể hài hòa với cuộc sống hiện đại. Để thực hành lối sống xanh nói khó thì không khó mà dễ thì cũng không dễ, quan trọng là sự lựa chọn, quyết tâm và kiên trì. Một số cách theo mình là có lối sống xanh trong cuộc sống hiện đại mà mình đã thực hiện và luôn duy trì thực hiện

1/ Trồng cây tạo không gian xanh và cung cấp nguồn thực phẩm hữu cơ: Ai cũng có thể thấy rõ tình yêu thiên nhiên của Thi Garden rồi. Thi luôn tìm cách thực hiện ước mơ và tình yêu thiên nhiên của mình qua việc cố gắng có một khu vườn trồng các loại cây hoa, quả và rau. Sống xanh ngoài việc tạo không gian xanh hấp thụ khí CO2 thải khí Oxy trong lành mà còn cung cấp nguồn thực phẩm hữu cơ rất sạch, dinh dưỡng giúp cho sức khỏe của chúng ta tốt hơn. Hãy nhớ một điều là bạn có diện tích đất nhiều hay ít không quan trọng mà quan trọng là bạn luôn có cách tốt nhất để trồng bất cứ loại cây nào mà bạn yêu thích, hãy bắt đầu thực hiện và bạn sẽ thấy tác dụng tích cực từ việc trồng cây.

2/ Thiết kế không gian sống thân thiện và gẫn gũi với thiên nhiên: Nói đến đây làm mình nhớ lúc mình còn nhỏ sống ở quê trong căn nhà tranh mái lá rất thích. Nhà mình ở quê lúc đó làm bằng vật liệu chủ yếu là gỗ và lá dừa nước chằm lợp mái. Nhà rất mát, thông thoáng vì sử dụng vật liệu tự nhiên thân thiện với môi trường. Càng ngày cuộc sống đô thị hóa ở nông thôn, nhà mình cũng đã đổi xây bằng tường gạch, cột bê tông, mái tole nhưng không gian xung quanh ở quê rất thoáng và mát. Nếu bạn thiết kế không gian sống thông thoáng, sử dụng vật liệu tự nhiên thân thiện với môi trường hoặc nếu bạn khéo léo có thể tận dụng vật liệu tái chế cũng là giải pháp hay cho không gian sống của bạn.

Thi Garden cũng nói thêm một xíu về điều bất cập mà hiện nay việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường chưa được nhiều lý do thứ 1 là do thói quen sử dụng của con người. Thói quen là một điều khó thay đổi nếu như không có động lực lớn để thay đổi, người ta ngại thay đổi vì chưa có kinh nghiệm sử dụng vật liệu này nên e ngại sẽ có rủi ro. Điều thứ 2 là liên quan đến chi phí của một số vật liệu thân thiện với môi trường cao hơn vật liệu thông thường sử dụng phổ biến. Lý do thứ 3 là do đặc điểm kỹ thuật của vật liệu. Đối với những loại vật liệu đặc biệt này có yêu cầu kỹ thuật cao, khác với vật liệu phổ biến vì vậy nên nhiều người không thích ứng dụng nó.

3/ Sử dụng phương tiện, công cụ và thiết bị thân thiện với môi trường: Cuộc sống thường ngày của Thi Garden rất bận rộn, vì vậy Thi luôn tìm các phương tiện, công cụ và thiết bị nào tiện nghi nhất và quan trọng phải thân thiện với môi trường, ít tiêu hao nhiên liệu. Mình rất thích sử dụng các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời như pin năng lượng mặt trời, máy nước nóng năng lượng mặt trời, thậm chí đồ decor cũng hoạt động bằng năng lượng mặt trời (2 chú mèo phong thủy của mình sáng nào nó cũng vẫy tay chào cạch cạch đánh thức mình dậy). Khí hậu Việt Nam nắng nóng nhiều nên tận dụng năng lượng mặt trời hiệu quả sẽ giảm được nhiều chi phí cũng như không tác động xấu đến môi trường.

4/ Tận dụng và tái chế lại đồ đã sử dụng: Một việc nhỏ mà ai cũng có thể làm được để góp phần tái tạo cuộc sống xanh đó là phân loại rác thải trong quá trình sử dụng. Thi Garden hay tận dụng lại chai nước nhựa để đựng đồ, hoặc làm chậu trồng cây, làm bình tưới nước. Nếu Thi không sử dụng sẽ gom lại thành 1 bao lâu lâu đầy đem cho những người thu lượm ve chai một phần giúp đỡ những người đó.

5/ Du lịch nhiều đặc biệt là du lịch sinh thái: Sở thích của Thi Garden là được đi du lịch để mở rộng tầm nhìn. Một trong những loại du lịch mà mình thích nhất là du lịch sinh thái. Mình thích trải nghiệm và đắm chìm trong không gian xanh, bình yên, hoang dã để thả hồn mình vào thiên nhiên và tận hưởng cái thú vị tuyệt vời mà thiên nhiên trao tặng.

6/ Luôn cười tươi, sống lạc quan tích cực và chia sẽ, yêu thương nhiều hơn: Như đã nói trên, theo quan điểm của nhiều người sống xanh cũng thể hiện qua nhân cách, lối sống. Có lẽ không nên nói nhiều về bản thân Thi Garden sẽ không hay, mọi người hãy cảm nhận và đánh giá. Với mình sự chia sẽ, yêu thương sẽ tạo được sức mạnh, động lực cho chúng ta vượt qua những trở ngại trong cuộc sống, hoàn thành những mục tiêu của bản thân. Thi Garden là một branch name thực sự được tạo ra vì sự đam mê, yêu thiên nhiên của Thi. Thi Garden mong muốn truyền cảm hứng, tạo động lực đến mọi người có thể sống xanh theo cách riêng của mình có thể miễn sao đừng tiêu cực ảnh hưởng đến mình, người khác và môi trường nói chung. Điều cuối cùng mình nói, Thi Garden sẽ luôn là khu vườn xinh đẹp tràn ngập tình yêu thương và sự chia sẻ.

X